ยกเครื่องสนามบินอุดรธานี

0
2207

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมการเพิ่มศักยภาพโครงการท่าอากาศยานของไทยจำนวน 39 แห่งทั่วประเทศว่า จากการหารือร่วมกันได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรหรือ สนข.ไปศึกษาประสิทธิภาพการบริหารท่าอากาศยานของสนามบินในสังกัดกรมท่าอากาศยานหรือ ทย. และของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)หรือ ทอท.ว่า มีสนามบินใดบ้างที่ควรโอนให้ ทอท.ดูแลและสนามบินใดบ้างที่ ทย.รับผิดชอบบ้างใน 29 สนามบิน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม

รวมถึงให้ศึกษารูปแบบการบริหารจัดการที่เหมาะสมทั้งที่ ทอท. หรือ ทย.บริหารเองหรือ ทย.ลงทุนปรับปรุงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและให้เอกชนเข้ามาบริหาร หรือให้สัมปทานเอกชนบริหารจัดการโดยให้ได้ข้อสรุปภายใน 1 เดือน ก่อนจะตัดสินขั้นเด็ดขาดอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ทาง ทอท.ต้องการบริหารสนามบินในสังกัด ทย.กว่า 15 สนามบิน แต่จากผลการศึกษาของ ทย.เห็นควรที่จะให้โอนย้ายเพียง 2 สนามบิน คือ สนามบินตากและสนามบินอุดรฯเท่านั้น ในเรื่องนี้ต้องรอผลการศึกษาจากสนข.มาประกอบผลการศึกษาอีกครั้ง

 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.
นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.

ด้าน นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.กล่าวว่า การเข้าบริหารสนามบินในประเทศเป็นการแก้ปัญหาความแออัดของผู้โดยสารใน 6 สนามบินหลักของประเทศ ซึ่งปัจจุบันเกินขีดความสามารถการรองรับผู้โดยสารไปแล้ว สำหรับสนามบินอุดรธานีมีศักยภาพทางด้านการขนส่งผู้โดยสารเนื่องจากสามารถพัฒนาเป็นศูนย์กลางหรือฮับ เพื่อกระจายความแออัดจากสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง อีกทั้งยังเจาะกลุ่มลูกค้า สปป.ลาว คาดว่า จะใช้วงเงินลงทุนราว 3,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงอาคารผู้โดยสารจัดซื้องานระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ ตลอดจนจัดซื้ออุปกรณ์อำนวยความสะดวกตั้งเป้าจะพัฒนาให้ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป หรือเอียซ่า(EASA)เพื่อให้เที่ยวบินจากยุโรปและสหรัฐอเมริกาสามารถบินตรงมาลงที่สนามบินอุดรธานีได้เลย ขณะที่สนามบินตาก คาดว่า จะใช้วงเงินลงทุนไม่ถึง 5,000 ล้านบาท จะเน้นพัฒนาเป็นพื้นที่ใช้สอย และอาคารคลังสินค้าเป็นหลัก เพื่อตอบสนองดีมานด์การขนส่งสินค้าในเส้นทางชายแดนที่เริ่มมีมากยิ่งขึ้น โดยเส้นทางขนส่งสินค้าที่ใช้เป็นหลัก คือเส้นทางตาก-แม่สอด-เมียวดี-ย่างกุ้ง.

ที่มา ไทยรัฐ

2236 Total Views 2 Views Today

There is no ads to display, Please add some

Comments

comments