คอลเซ็นเตอร์ไม่รู้คุยอัยการ กะหลอกแต่โดนต้อนจนมุม

0
2264

จากกรณีคลิปโด่งดังในโลกออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทร.หลอกอัยการหนุ่ม จนถูกไล่ให้ทำอาชีพสุจริต แล้วเปรียบมิจฉาชีพเหมือนยุง ปราบเท่าไหร่ก็ไม่หมดจึงอยากสอนวิธีทำให้คนไม่โดนหลอก

จากกรณีเฟซบุ๊ก “Warissara Chuensriswang” แชร์คลิป “เมื่ออัยการวางแผนจับแก๊งคอลเซนเตอร์” ที่โทรศัพท์มาหลอกว่ามี “หมายจับคงค้าง” ศาลจังหวัดอำนาจเจริญ ข้อหาฉ้อโกงและยักยอกเงิน อ้างชื่อเป็นพนักงานศาลชื่อ “สมบัติ พรประภา” แต่พอโดนซักข้อมูล กลับแสดงพิรุธเริ่มตอบอึกอัก ทำให้หนุ่มอัยการถึงกับสอนกลับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ถ้าคิดจะหลอกคนอื่น ควรศึกษาข้อมูลให้ดีกว่านี้ พร้อมบอกว่าให้เลิกอาชีพนี้ ไปทำงานสุจริต จากนั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์รีบวางสายไป ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าว มีคนแชร์ต่อและพูดถึงเป็นจำนวนมาก

ชมคลิปแก๊งคอลเซ็นเตอร์คุยอัยการ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. เฟซบุ๊ก เกรียงไกร สุขเมือง อัยการผู้ช่วย สำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์คลิปวิดีโอ หลังชายที่ปรากฏในคลิปเป็นตัวเอง จึงอยากจะถือโอกาสนี้ให้ความรู้ทางด้านแก่ประชาชนเรื่อง “หมายจับคงค้าง” โดยตามขั้นตอนศาลจะเรียกตัวบุคคลใดมา ต้องออกหมายเรียก ถ้าไม่มา พนักงานสอบสวนก็จะยื่นคำร้องขอศาลออกหมายจับ แต่บางครั้งมีหมายจับ แต่ยังจับตัวไม่ได้ แบบนี้เรียก “หมายจับคงค้าง” ซึ่งมีจริงๆตามที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้าง แต่หมายจับที่แท้จริง จะต้องระบุข้อหา และบอกรายละเอียดระยะเวลาว่าคดีสิ้นสุดเมื่อไหร่ โดยหมายจับแต่ละหมาย ศาลจะแจ้งไปที่พนักงานสอบสวน ดำเนินการติดตามบุคคลเหล่านี้ แต่ศาลจะไม่มีการโทรศัพท์ไปแจ้งบุคคลนั้นโดยเด็ดขาด ถ้าหากใครโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์มาหลอกลักษณะเหมือนในคลิป ให้ตั้งสติแล้วถามตัวเองว่าเรามีคดีอะไรติดตัวหรือไม่ ถ้าไม่มีให้จดจำรายละเอียดที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์บอก และหาเบอร์โทร.หรือไปตรวจสอบหน่วยงานที่โดนแอบอ้างด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องกลัวอะไร

ชมคลิปอัยการสอนกฏหมายป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ส่วนที่มีคนถามว่าทำไมวันนั้นไม่ตามจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตนอยากชี้แจงว่าไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตน วันนั้นที่ซักไซร์ ก็เพราะอยากให้คนเห็นพฤติกรรมของแก๊งเหล่านี้จะใช้วิธีใดหลอกคน เพราะมิจฉาชีพเกิดขึ้นทุกวันเหมือนยุง กี่ปีก็ฆ่าไม่หมด จึงอยากให้หาวิธีป้องกัน ทำให้คนโดนหลอกน้อยลง

ที่มา เดลินิวส์

2291 Total Views 3 Views Today

There is no ads to display, Please add some

Comments

comments