นิทานพื้นบ้านภาคอีสาน-จำปาสี่ต้น
ตำนานอีสาน

ตำนาน จำปาสี่ต้น (สี่ยอดกุมาร) กำเนิดจังหวัดหนองบัวลำภู

วรรณคดี เรื่อง “จำปาสี่ต้น” เป็นเรื่องการสอนให้ทำดี ใครทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว มีเมืองหนึ่งชื่อเมืองปัญจา มีพระมหากษัตริย์ นามว่า จุลนี มเหสีชื่อ อัคคี เมืองใกล้กันชื่อเมืองจักขิน เจ้ากรุงจักขินมีพระมเหสีชื่อแก้วเทวี มีธิดาชื่อนางปทุมมา

558000008044901
การเมืองอีสาน

2 มหาวิทยาลัย เมืองมหาสารคามแถลงจุดยืนไม่เห็นด้วยนักศึกษาต้านรัฐบาล

คณะครู อาจารย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม แถลงจุดยืนไม่เห็นด้วยนักศึกษาเคลื่อนไหวต้านรัฐบาล และ คสช. เชื่อถูกชักนำด้วยอาจารย์ที่มีผลประโยชน์ทางการเมือง วอนสื่อมวลชนอย่าให้ความสำคัญ ทำเรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่

เริ่มแล้วงานบุญบั้งไฟยโสธร นักท่องเที่ยวแห่ร่วมคึกคัก
ประเพณี วัฒนธรรม

เริ่มแล้วงานบุญบั้งไฟยโสธร นักท่องเที่ยวแห่ร่วมคึกคัก

งานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2558 เริ่มขึ้นแล้ว โดยงานจัดขึ้นที่บริเวณถนนแจ้งสนิท หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร โดยมีประชาชนและชาวต่างชาติมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมทั้งตัวแทนเมืองคู่แฝดชิชิบุ จากญี่ปุ่น…

1044382
อาชญากรรมอีสาน

ดีเดย์ลุยรื้อร้านอาหารรุกที่ ริมเขื่อนลำตะคองโคราช

ผวจ.นครราชสรมา “ธงชัย ลืออดุลย์ ” นำทีม ทหาร-ตำรวจ-ปกครอง กว่า 1,000 คน เข้ารื้อรานอาหาร ริมเขื่อนลำตะคอง แก้ปัญหารุกที่หลวง เผยข้อมูลมี 29 รายที่ไม่ยินยอม แต่ทางการอาศัยกฎหมายต้องรื้อทั้งหมด

1430910592_201505061728045-20041020121034
สังคมอีสาน

สุดทึ่ง!! ไก่ชนแพงที่สุดแห่งยุค เสี่ยบุกซื้อไก่ชนชื่อดังร้อยเอ็ด 3 ตัวราคา 2.5 ล้านบาท

วันที่ 6 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่กิตติศักดิ์ฟาร์ม เลขที่ 73 บ้านเหล่าเรือ หมู่ 19 ต.รอบเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ชนชื่อดังเมืองร้อยเอ็ด มีนักธุรกิจเมืองนนทบุรีใจป้ำหอบเงินสดๆ 2.5 ล้านบาท เข้าไปขอซื้อไก่ชนชื่อดังของเมืองร้อยเอ็ดจำนวน 3 ตัว

558000005347702
สังคมอีสาน

ฮือฮา! พบพญาควายตัวสูงใหญ่เขาโค้งยาว 1.50 เมตร ให้ราคาหลักแสนไม่ขาย

ฮือฮา! พบควายเขาสองข้างยาวโค้งลงมาข้างละ 1.50 เมตร ตัวสูงใหญ่ หน้า-หางดอก กลีบเท้าด่าง หางแบน ตรงตำราของโบราณว่าเป็น “พญาควาย” เจ้าของเผยมีคนขอซื้อถึงหลักแสนไม่ขาย จะเลี้ยงจนกว่าตายแล้วจะฌาปนกิจเหมือนคน

1
เศรษฐกิจอีสาน

‘กลุ่มประจักษ์ตรา’อุดรฯเดินหน้าทุ่ม1,000ล้านสร้างโรงแรม2แห่ง

กลุ่มโรงแรมประจักษ์ตรา อุดรธานี ยึดทำเลทองเดินหน้าลงทุนกว่า 1,000 ล้าน เปิดโรงแรมใหม่ 2 แห่ง ลั่นเตรียมแจ้งเกิดโรงแรมระดับ 5 ดาวริมสวนสาธารณะหนองประจักษ์ เปิดบริการกลางปี’60

Untitled-2
เศรษฐกิจอีสาน

ค้าปลีกสารคามสวนกระแสเปิด’แม็คโคร-มาลินพลาซ่า’

ค้าปลีก-ค้าส่งเมืองมหาสารคามคึกคักสวนกระแส “แม็คโคร-มาลินพลาซ่า” เปิดสาขาทำเลทองใกล้สถานศึกษา แข่งเดือดชิงแชร์ตลาดกลุ่มนักศึกษา ผู้บริโภคในเขตอำเภอเมือง ด้านห้างท้องถิ่น “เสริมไทยคอมเพล็กซ์” เตรียมพร้อมรับมือเกินร้อย มั่นใจไม่สะเทือนยอดขาย แหล่งข่าวจากวงการค้าปลีกจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า แม้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 สภาพเศรษฐกิจโดยรวมค่อนข้างจะซบเซาโดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกค้าส่งเมืองมหาสารคาม เนื่องจากกำลังซื้อผู้บริโภคค่อนข้างต่ำ ยอดขายของร้านค้าปลีกในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคามลดลง กว่า 20% และกำลังใกล้จะปิดภาคเรียนยิ่งทำให้ยอดขายลดวูบลงอีก อย่างไรก็ตาม จากการออกสำรวจการลงทุนธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่ง พบว่ามีความคึกคักสวนกระแสเศรษฐกิจที่ซบเซา โดยมีการลงทุนขนาดใหญ่ถึง 2 โครงการประกอบด้วย บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ได้เข้ามาซื้อที่ดินบริเวณริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข […]

NjpUs24nCQKx5e1DIKQADE0Iyq4CttwAxcatvuZfG4I
อาชญากรรมอีสาน

อุดรฯมือปืนอุกอาจยิงพระ อดีตบัณฑิตแพทย์มรณภาพ!ขณะบิณฑบาต

มือปืนโหดบุกยิงพระอดีตนายแพทย์ ผอ.รพ.ขณะกลับจากบิณฑบาต เคยมีเหตุการณ์ก่อนเข้าพรรษาพระอาจารย์บัณฑิตเคยถูกชายฉกรรจ์เข้ามาข่มขู่ในวัด และวางตะปูเรือใบทางเข้าวัดทุกเส้นทาง เพื่อไม่ให้ชาวบ้านหรือประชาชนมาทำบุญ