เปิดเทศกาลบัวแดงรับหน้าหนาว CNNชี้ ‘สุดแปลก’

0
4795

อุดรฯเปิดเทศกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงหนองหานกุมภวาปี รับอากาศหนาว ชูจุดเด่น ซีเอ็นเอ็น ยกให้เป็น 1 ใน 15 ทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก

หากกล่าวถึงทะเลบัวแดงของไทย ต้องยกให้ “ทะเลบัวแดงหนองหาน” จ.อุดรธานี พื้นที่ทะเลสาบน้ำจืดที่มีชื่อติดอันดับโลก สถานที่ที่อุดมไปด้วยดอกบัวสีชมพูหรือบัวสาย หรือที่เราเรียกกันว่าบัวแดงตามธรรมชาติขนาดหลายพันไร่ โดยมันจะชูช่อในช่วงเดือน ธ.ค.-ก.ค. ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเดินทางสู่ภาคอีสานจำนวนมาก

หนองหานคือทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่กินพื้นที่ส่วนใหญ่ในเขต อ.กุมภวาปี และพื้นที่บางส่วนใน อ.ประจักษ์ศิลปาคม ของ จ.อุดรธานี โดยทะเลบัวแดงจะค่อยๆ บานตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค. บานเต็มที่ช่วงเดือน ม.ค. และค่อยๆ โรยในปลายเดือน ก.พ. จนกระทั่ง หมดฤดูกาลทะเลบัวแดงราวเดือน มี.ค. บัวแดง หรือบัวสายนั้นจะบานในช่วงเช้าตรู่จนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. ก่อนแสงแดดจะร้อนจัดจนกลีบดอกต้องหุบตัว

นักท่องเที่ยวสามารถชมบัวแดงอย่างใกล้ชิด โดยการนั่งเรือท้องแบนของชาวบ้าน ไปตามร่องน้ำ เพื่อถ่ายภาพกับเหล่าบัวสาย ชมฝูงนกท้องถิ่นและนกอพยพ รวมถึงแวะ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนวัดกลางน้ำ โดยใช้เวลา ล่องเรืออย่างจุใจได้ถึง 1 ชั่วโมง 30 นาที

นายสิทธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดงหนองหานกุมภวาปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุดรธานี เนื่องจากได้รับการยกย่องของ CNN ให้เป็นทะเลสาบที่แปลกประหลาด 1 ใน 15 แห่งทั่วโลก ทุกๆ ปีในช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวชมความงดงามของทะเลบัวแดงเป็นจำนวนมากปีละหลายแสนคน นอกจากนี้แล้วก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเชิงนิเวศ ตำนานท้องถิ่นที่มีมาช้านานเรื่อง ท้าวผาแดง-นางไอ่ สำหรับความพร้อมในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เทศกาลทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี ในปี 2560 นี้นั้น ได้กำชับทุกฝ่ายได้เตรียมพร้อมแล้วทุกฝ่าย ทั้ง ททท.สำนักงานอุดรธานี สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอุดรธานี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น วิสาหกิจกลุ่มเรือเพื่อการท่องเที่ยวทะเลบัวแดง เอาไว้ทั้งขนาดใหญ่และเล็กจำนวน 444 ลำ พร้อมอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย เช่น เสื้อชูชีพ เรือรักษาความปลอดภัยพร้อมเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมเรื่องการช่วยเหลือเหตุฉุกเฉิน

“ในปี 2559 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่ทะเลบัวแดงหนองหานกุมภวาปี จำนวนมากกว่า 6.3 แสนคน สร้างรายได้ให้พื้นที่จำนวนกว่า 13 ล้านบาท จึงขอให้หน่วยงานทุกฝ-ายที่เกี่ยวข้องรวมถึงในพื้นที่เตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชมความงดงามของทะเลบัวแดง ที่คาดว่าดอกบัวแดง บัวหลวง จะเบ่งบานเต็มที่ในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ และมีการคาดหมายจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ในปีนี้อากาศหนาวจะยาวนาน ถึงเดือนมีนาคม ก็จะทำให้ช่วงการท่องเที่ยวทะเลบัวแดง มีช่วงเวลายาวมากขึ้น จึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว”

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
ภาพจาก twitter PicWrld

4845 Total Views 1 Views Today

There is no ads to display, Please add some

Comments

comments