ทุ่งดอกขี้กลาก จ.หนองคาย ความสวยกลางทุ่งนา ที่ไม่ควรมองข้าม

0
4824

ทุ่งดอกขี้กลาก หนองคาย บานเหลืองสะพรั่งกลางทุ่ง สวยงามเป็นที่สะดุดตา ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสและชื่นชม พร้อมถ่ายรูปกับแบบเพลิน ๆ

เมื่อพูดถึง “ดอกขี้กลาก” หลายคนอาจทำหน้าสงสัยว่าคือดอกอะไร ? ดอกขี้กลาก เป็นชื่อเรียกภาษาชาวบ้านของ “ต้นเหลืองทิพวรรณ” หรือ “กระถินนา” ส่วนใหญ่จะพบช่วงหลังจากที่ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวกันแล้ว และจะเจริญเติบโตแทนที่ต้นข้าว ออกดอกเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่งนาของจังหวัดหนองคาย เป็นที่สะดุดตาของนักท่องเที่ยว ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้พบเห็นเจ้าดอกไม้ชนิดนี้เท่าไรนัก วันนี้เราเลยหยิบภาพความสวยงามของทุ่งดอกขี้กลาก จากเฟซบุ๊ก เที่ยวจนวันลาหมด มาฝากกันค่ะ เผื่อว่าใครสนใจ…จะได้เดินทางตามไปเก็บภาพความสวยงามเหล่านี้กัน

“ทุ่งดอกขี้กลาก” แห่งนี้ ตั้งอยู่ตรงบริเวณท้องทุ่งนา บ้านคำแค ตำบลโพธิ์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ที่ตอนนี้กำลังออกดอกเหลืองบานสะพรั่ง เป็นจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยวสายชื่นชอบธรรมชาติ โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2560 นักท่องเที่ยวจะพบเห็นดอกขี้กลากบานเต็มท้องทุ่ง และอดใจไม่ไหว เป็นต้องหยิบกล้องขึ้นมาบันทึกความสวยงามเก็บไว้เป็นที่ระลึก นับเป็นความสวยงามของธรรมชาติที่ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมใด ๆ ทั้งสิ้น

โดยต้นดอกขี้กลาก จะบานอยู่ได้ไม่นาน (มีอายุบานแค่ประมาณ 1 เดือน) เมื่อถึงเวลาก็จะร่วงโรยหายไป โดยเมล็ดจะหล่นอยู่ข้างลำต้น ฝังตัวอยู่ในดิน และหลังจากที่ชาวนาทำการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ต้นขี้กลากเหล่านี้ก็จะเติบโตออกดอกเหลืองสะพรั่ง เวียนประจำแบบนี้ทุกปี

สำหรับใครที่อยากเดินทางมาเก็บภาพสวย ๆ ของดอกขี้กลาก แนะนำให้เดินทางมาจากทางเส้นถนนมิตรภาพ อุดรธานี-หนองคาย เมื่อเจอแยกป้ายเทศบาลตำบลโพธิ์ชัย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านคำแค พอถึงตลาดคำแค เลี้ยวขวาไปทางร่องเม็กนาจัน ขับมาไม่นานก็จะเจอกับทุ่งดอกขี้กลากสวย ๆ แล้วค่ะ

การเดินทางมายังทุ่งดอกขี้กลาก หนองคาย

ขอขอบคุณ กระปุก
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก เที่ยวจนวันลาหมด

4872 Total Views 1 Views Today

There is no ads to display, Please add some

Comments

comments