มหาสารคามสืบสานประเพณีบุญเบิกฟ้าฯ 12-21 ม.ค.นี้

0
1750

ชาวมหาสารคามจะประกอบพิธีสู่ขวัญข้าว บูชาพระแม่โพสพ เนื่องในงานบุญประเพณีบุญเบิกฟ้า ตามความเชื่อที่ว่า เมื่อถึงวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ฟ้าจะเริ่มไขประตูฝน จะมีเสียงฟ้าร้อง และทิศที่ฟ้าร้องเป็นสัญญาณบ่งบอกปริมาณน้ำฝน และถือเป็นการเตรียมตัวเริ่มต้นฤดูกาลทำนา ชาวนาก็จะนำปุ๋ยคอกไปใส่ผืนดินให้มีความอุดมสมบูรณ์เป็นการตอบแทนผืนแผ่นดินที่ทำกิน และเตรียมพร้อมเพาะปลูกข้าวซึ่งฝนแรกของปีกำลังจะมาถึง

จากความชื่อดังกล่าวจังหวัดมหาสารคาม เห็นว่าเป็นประเพณีที่ดีงาม จึงได้นำงานประเพณีบุญเบิกฟ้ามาผนวกเข้ากับงานกาชาดประจำปี ชื่อว่า “งานบุญเบิกฟ้าและกาชาดจังหวัดมหาสารคาม” เริ่มครั้งแรกเมื่อปี 2532 และจัดเรื่อยมาทุกปีจนถึงปัจจุบัน

นายเสน่ห์ นนทะโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า สำหรับในปี พ.ศ.2561 งานบุญเบิกฟ้าและกาชาดจังหวัดมหาสารคาม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 มกราคม 2561 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม วัตถุประสงค์หลักการจัดงานเพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาอีสานเกี่ยวกับการบำรุงดินให้คงไว้ จะเป็นการกระตุ้นเตือนให้เกษตรกรรู้คุณค่าของการบำรุงดินหลังแล้วเสร็จการเก็บเกี่ยวพืชผลการเกษตร นอกจากทำให้รู้จักบุญคุณข้าวและดินแล้ว ยังเป็นการเชื่อมโยงการผลิตข้าวอินทรีย์ ให้เกษตรกรหันกลับมาทำนาด้วยวิถีดั้งเดิม ลดการใช้สารเคมี อันจะส่งผลดีต่อดิน ให้เกษตรกรสามารถทำกินได้อย่างปลอดภัย

จำลองพระแม่โพสพในงานแถลงข่าว
จำลองพระแม่โพสพในงานแถลงข่าว

โดยในปี 2561 ภายในงานมีกิจกรรม หลากหลาย อาทิ การแสดงผลิตภัณฑ์สินค้า โอท็อป พิธีบูชาพระแม่โพสพ เสี่ยงทายคางไก่ บูชามเหศักดิ์หลักเมือง ขบวนแห่ทุกขบวนจะสื่อถึงแนวคิด คุณข้าว คุณน้ำ คุณธัญญาหาร และคุณแผ่นดิน มีพิธีเปิดงานวันที่ 12 มกราคม 2561 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม กำหนดจัดขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ 7 ขบวน ประกอบด้วย ขบวนประชาสัมพันธ์งาน, ขบวนดุริยางค์, ขบวนเทิดพระเกียรติคุณแผ่นดิน, ขบวนคุณข้าว, ขบวนคุณน้ำ, ขบวนคุณธัญญาหาร และขบวนที่ 7 ขบวนวิถีถิ่นอิสานสู่การท่องเที่ยว จะประกอบด้วยขบวนแห่ 5 ขบวน คือ ขบวนฮีต 12 คอง 14, ขบวนกราบพระธาตุนาดูน, ขบวนค้ำจุนภูมิปัญญาวาปี, ขบวนราชินีเส้นสายลายผ้า และขบวนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยในวันเดียวกันนี้จะมีพิธีเปิดร้านมัจฉากาชาดด้วย มีรางวัลมากมายที่ส่วนราชการ เอกชนนำมาบริจาคให้กับกาชาดจังหวัด เช่น รถจักรยานยนต์ 18 คัน, จักรยาน 247 คัน, โทรทัศน์ 21 เครื่อง, ตู้เย็น 49 เครื่อง, พัดลม 321 เครื่อง, เครื่องซักผ้า 16 เครื่อง

ส่วนพิธีบวงสรวงแม่โพสพ กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 19 ม.ค.2561 เวลา 09.09 น. ณ บริเวณลานหอพระประธานกันทรวิชัย ซึ่งจะมีพิธีเสี่ยงทายคางไก่ เสี่ยงทายผิวไข่ ประกาศทิศฟ้าร้องและคำทำนาย และขบวนหาบปุ๋ยคอกใส่ในแปลงนา ตามโบราณพิธีของชาวมหาสารคามที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา พร้อมมีการแสดงแสง สี เสียงประเพณีบุญเบิกฟ้าอย่างตระการตา

รายการบันเทิง
รายการบันเทิง

ด้าน นางอัจรินทร์ เมืองจันทร์ ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.มหาสารคาม กล่าวกรณีเดียวกันนี้ว่า นอกจากจะจัดงานสืบสานประเพณีบุญเบิกฟ้าแล้ว เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่น ท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตามนโยบายรัฐบาลที่ให้ความสำคัญในการมุ่งการให้ความสำคัญกับด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวและการบริการ เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เมื่อมาเที่ยวงานบุญ เบิกฟ้า แล้วก็ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง อาทิ พระบรมธาตุนาดูน กู่สันตรัตน์ กู่น้อยเทวสถานสมัยขอม ฮูปแต้มหรือจิตรกรรมฝาผนังโบราณอายุกว่าร้อยปีที่วัดป่าเรไร และวัดโพธาราม พิพิธภัณฑ์กู่สันตรัตน์ สถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดอยู่ในเขตพื้นที่ อ.นาดูน

นอกจากนี้ หากมีศรัทธาอยากเข้าวัดทำบุญ ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวก็มีวัดสำคัญหลายแห่งที่มีพระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ อาทิ พระพุทธรูปยืน วัดพุทธมงคล และพระพุทธรูปยืน วัดสุวรรณาวาส หลวงพ่อชินวรณ์ วัดเจริญผล พิพิทธภัณฑ์อัฐบริขารหลวงปู่มหาบุญมี วัดป่าวังเลิง หลวงพ่อใหญ่ วัดบ้านโพน เป็นต้น ทั้งหมดอยู่ในเขต อ.กันทรวิชัย การคมนาคมสะดวก รวมทั้งมีสินค้าโอท็อปให้เลือกซื้อติดมือเป็นของฝากอีกมากมาย

1783 Total Views 1 Views Today

There is no ads to display, Please add some

Comments

comments