สลด พตท.อุดรฯ ส่งไลน์เข้ากลุ่มให้มาจัดงานศพ แล้วยิงตัวดับคาโต๊ะทำงาน

0
3507
พ.ต.ท.บรรหาร กองพิมพ์ ผบ.ร้อย.กก.4 บก.กฝ. บช.ตชด. ค่ายเสนีย์รณยุทธ จ.อุดร ธานี ใช้ปืนจ่อยิงศีรษะตัวเองตายสลดคา โต๊ะทำงานภายในค่าย คาดว่ามาจากปัญหาภายในครอบครัว เมื่อวันที่ 8 ม.ค.
พ.ต.ท.บรรหาร กองพิมพ์ ผบ.ร้อย.กก.4 บก.กฝ. บช.ตชด. ค่ายเสนีย์รณยุทธ จ.อุดร ธานี ใช้ปืนจ่อยิงศีรษะตัวเองตายสลดคา โต๊ะทำงานภายในค่าย คาดว่ามาจากปัญหาภายในครอบครัว เมื่อวันที่ 8 ม.ค.

สลด! พ.ต.ท.ยิงตัวตายคาโต๊ะทำงาน ในค่ายเสนีย์รณยุทธ อุดรฯ ทิ้งจ.ม.ให้ประธานรุ่นช่วยจัดการศพให้ด้วย ลูกน้องเผยช่วงเช้ายังมาเปิดงานอบรมหลักสูตรของตชด.24 ประจำปีอยู่เลย ไม่คิดว่าจะมาฆ่าตัวตาย พอเอาเอกสารไปให้เซ็น พบศพถึงช็อก ก่อนหน้าเคยส่งข้อความในไลน์กลุ่มเพื่อนว่า หลังวันที่ 5 ม.ค.มาช่วยจัดงานศพให้ด้วย ไม่คิดว่าจะทำจริงๆ ลูกชายเผยพ่ออยากไปบวช เพื่อครอบครัวจะได้เข้าวัด ยังไม่ทราบสาเหตุมาจากเรื่องอะไร

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ร.ต.อ.เอกชัย อักษร สารวัตร สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงตัวตาย ภายในค่ายใน ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ ถนนอุดร-สกล ตำบลหนองบัว จ.อุดรธานี จึงรายงานให้ ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ชุดพิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม รีบรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ที่กองร้อยที่ 3 กก.4 บก. กฝ.บช.ตชด.ค่ายเสนีย์รณยุทธ ซึ่งอยู่พื้นที่เขตเดียวกันกับ บก.ตชด.24 ค่ายรณยุทธ เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ที่ห้องทำงานชั้นล่าง พบศพพ.ต.ท.บรรหาร กองพิมพ์ อายุ 58 ปี ผบ.ร้อย. กก.4 บก.กฝ.บช.ตชด.ใช้อาวุธปืนขนาด 9 ม.ม.ของตนเอง ยิงเข้าที่ศีรษะ สภาพศพนั่งเสียชีวิตอยู่ที่โต๊ะทำงาน และพบอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม.ตกหล่นอยู่ในลิ้นชักโต๊ะทำงานที่เปิดอยู่ นอกจากนี้ ยังพบจดหมายที่ผู้ตายเขียนเอาไว้ มีใจความว่า ถึงประธานรุ่น ร.ต.อ.มานพ เสงี่ยมศักดิ์ และคณะกรรมการ รุ่นที่ 7 และเพื่อนๆ ว่า “ให้ช่วยกรุณาจัดการงานให้กับผมด้วย ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคน” “รองครับ ช่วยกรุณาดูแล เงินสวัสดิการต่างๆ ให้กับลูกผมด้วยครับ ขอบคุณครับ”

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานร่วมกันกับแพทย์ พบว่าผู้ตายใช้มือขวาจับอาวุธปืนตัวเอง และพบกระสุนปืนเข้าทางขมับขวาทะลุออกขมับซ้าย หัวกระสุนทะลุไปฝังที่ฝาผนังภายในห้องจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวน จ.ส.ต.กิตติพงษ์ จันทวัฒน์ ผบ.หมู่ 2 กก.4 บก. กฝ.ฯ ให้การว่า ตนนำแฟ้มงานเอามาเสนอให้กับพ.ต.ท.บรรหาร โดยส่องดูหน้าต่างเข้าไปเห็นนั่งอยู่โต๊ะทำงาน หน้าซีด มีเลือดไหลออกมาจากทางจมูก ตอนแรกคิดว่าอาจจะไม่สบาย พอตนเดินเข้าไปในห้องทำงานถึงแทบช็อก เห็นพ.ต.ท.บรรหารยิงตัวตายแล้ว จึงไปแจ้งให้ผู้บังคับบัญชา ทราบดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.ชำนาญ สุขีตา รอง ผบ.ร้อย. กก.4 บก.กฝ.บช.ตชด. ให้การว่า ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่วิทยุโทร.ไปบอกว่าพ.ต.ท.บรรหารเขียนในไลน์กลุ่มเพื่อนตำรวจ รุ่นที่ 7 ว่า “หลังวันที่ 5 มกราคม ขอให้มาช่วยจัดงานศพให้ด้วย” ตนก็พยายามโทรศัพท์ติดต่อไปสอบถาม แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ คิดว่าเป็นการเขียนเล่น หรือเป็นการบอกลางอะไรไว้ ต่อมาในวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนและเพื่อนร่วมงาน 10 คน ไปเลี้ยงสังสรรค์กันที่บ้านของ พ.ต.ท.บรรหารซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาก็พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน จึงลืมถามเรื่องนี้

“เช้านี้ พ.ต.ท.บรรหารยังมาร่วมเปิดงานหลักสูตรของตชด.24 ประจำปีอยู่เลย ไม่คิดว่าจะมาฆ่าตัวตาย ส่วนสาเหตุทราบเพียงว่า มีปัญหาเรื่องภายในครอบครัวกับภรรยาเท่านั้นเอง ไม่รู้ว่าจะรุนแรงแค่ไหน” ร.ต.อ. ชำนาญ กล่าว

ส่วนนายวราวุฒิ กองพิมพ์ อายุ 33 ปี ลูกชายของพ.ต.ท.บรรหาร ให้การว่า เวลาอยู่ด้วยกันกับพ่อมักจะบอกกับตนว่า พ่ออยากไปบวช เพื่อจะให้ลูกและเมียไปวัดเข้าทำบุญ แต่ถ้าเรื่องงานหรือเรื่องอย่างอื่น มีเพียงแม่เท่านั้นที่ทราบปัญหาของพ่อ แต่ก็ไม่คิดว่าพ่อจะคิดสั้นยิงตัวตายดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมาภรรยาของ พ.ต.ท. บรรหารเดินทางมาดูศพของสามี ด้วยใบหน้าที่เศร้าสร้อยน้ำตาคลอ
ทั้งนี้ทางญาติไม่ติดใจการตายเชื่อว่าเจ้าตัวฆ่าตัวตายเอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน แล้วมอบศพส่งชันสูตรตามระเบียบ ก่อนให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

ด้านนพ.ณัฐกร จำปาทอง ผอ.ร.พ.จิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ กล่าวว่า สาเหตุการไลฟ์สดฆ่าตัวตายหรือการส่งข้อความทำนองว่าจะฆ่าตัวตาย จริงๆ น่าจะมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง โดยส่วนหนึ่งเป็นการส่งสัญญาณเตือนการขอความช่วยเหลือให้คนที่รู้จักได้ดำเนินการช่วยเหลือ ซึ่งหากเรากำลังท่องเน็ตแล้วเห็นคนไลฟ์สดทำร้ายตัวเอง อย่างแรกคือต้องสติก่อน ว่าสิ่งที่เห็นเป็นการกระทำที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยมีการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือมาแล้วในฐานะประชาชนหากเป็นเพื่อนมีช่องทางติดต่อก็ให้รีบติดต่อเพื่อรับฟังและช่วยเหลือ แต่หากไม่ใช่คนที่รู้จักให้โทร.หาหน่วยงานที่จะช่วยเหลือเช่น 191 เพราะเป็นหน่วยงานที่ตรงที่สุดที่จะไปช่วยเหลือได้ทันการณ์

นพ.ณัฐกรกล่าวอีกว่า ทั้งนี้วิธีอีกอย่างคือการขอให้แอดมินบางเพจได้ช่วยเหลือ เพราะเคยช่วยสำเร็จมาแล้ว แต่ก็ถือเป็นดาบสองคมทำให้คนเห็นเลียนแบบพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงในวงกว้างขึ้น อย่างไรก็ตามการไลฟ์สดทำร้ายตัวเองที่พบมากขึ้นอาจเกิดจากพฤติกรรมการเลียนแบบเพราะโดยปกติแล้วพฤติกรรมของมนุษย์ก็มีการเลียนแบบกันวงกว้างอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายตัวเองหรือคนอื่น โดยพฤติกรรมความรุนแรงเป็นพฤติกรรมที่ลอกเลียนแบบกันได้ การเลียนแบบเรื่องการฆ่าตัวตายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ปัจจุบันทุกคนสามารถเป็นสื่อได้ด้วยตัวเองสามารถไลฟ์ได้ ซึ่งยิ่งทำให้เกิดการเข้าถึงสื่อได้มากขึ้น และเมื่อเนื้อหาเป็นความรุนแรงการลอกเลียนแบบก็อาจเกิดขึ้นได้

นพ.ณัฐกรกล่าวต่อว่า สำหรับการสังเกตสัญญาณเตือนเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่กำลังคิดทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายนั้น มี 3 สัญญาณเตือน 1.ทางกาย เช่น การเก็บตัว ซึมลง ไม่สุงสิงกับใคร การหมกมุ่นกับตัวเอง 2.ทางวาจา เช่น จะมีการบ่นว่าไม่อยากอยู่ สิ้นหวัง ไม่มีใครสามารถช่วยตนจากห่วงความคิดได้ และ3.การบ่นทางโซเชี่ยล เช่น ไปโพสต์ทำนองทนไม่ไหว จะไม่ทน ไม่อยากอยู่ไม่มีใครช่วยได้หาทางออกไม่ได้ ซึ่งหากเห็นคนใกล้ชิดมีพฤติกรรมดังกล่าวก็ให้ไปถามไถ่ เพื่อให้คนโพสต์ได้ระบายซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ แค่พูดคุยก็ช่วยได้ และอย่ามองว่าเป็นการเรียกร้องความสนใจ เพราะจริงๆ แล้วเขาต้องการความช่วยเหลือ

ขอขอบคุณ ข่าวสด

3535 Total Views 2 Views Today

There is no ads to display, Please add some

Comments

comments