คนอุดรฯได้ลุ้นนั่งรถไฟฟ้า สนข.เลือกศึกษาโตกระฉูด

0
3226

นางวิไลรัตน์ ศิริโสภณศิลป์ รองผู้อำนวยการนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า สนข.ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสมระบบขนส่งสาธารณะใน จ.อุดรธานี วงเงิน 28 ล้านบาท คาดว่าจะได้ที่ปรึกษาภายในเดือน มี.ค.นี้ โดยจะศึกษาทั้งในรูปแบบของรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) ระบบรถโดยสารสาธารณะ (มินิบัส) รถรางเบาล้อยาง และรถโดยสารด่วนพิเศษ (บีอาร์ที) เป็นต้น เนื่องจาก จ.อุดรธานีมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดดถือเป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์เส้นทาง การค้าและเส้นทางการขนส่ง ไทยสปป.ลาว ประกอบกับตัวเมืองอุดรธานีมีโครงสร้างและผังเมืองถูกจัดระบบไว้อย่างดีมาตั้งแต่อดีต แต่ปัจจุบันต้องมาพิจารณาเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางของประชาชนในเขตตัวเมืองและรอบเมืองอุดรธานี

นางวิไลรัตน์ ศิริโสภณศิลป์ รองผู้อำนวยการนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)
นางวิไลรัตน์ ศิริโสภณศิลป์ รองผู้อำนวยการนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)

ขณะเดียวกันอุดรธานีมีโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมทั้งถนนสายหลักและถนนเชื่อมประเทศเพื่อนบ้านรวมทั้งยังอยู่ บนโครงข่ายแนวเส้นทางที่มีการก่อสร้างรถไฟทางคู่ และรถไฟความ เร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ในอนาคต ขณะที่ด้านอากาศสนามบินอุดรธานียังมีความต้องการเดินทางสูงมาก มีเที่ยวบินตลอด 24 ชม. จึงต้องศึกษาระบบขนส่งสาธารณะเพื่อช่วยสนับสนุนการเดินทางที่มีคุณภาพเป็นทางเลือกให้กับประชาชนทั้ง ในเมือง รอบเมืองและระหว่างเมืองในอนาคต

รายงานข่าวแจ้งว่า บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.มีแผนลงทุนพัฒนาสนามบินอุดรธานีปั้นเป็นฮับการบินทางภาคอีสาน คาดว่าจะต้องลงทุนมากกว่า 2 หมื่นล้านบาทเป็นค่าก่อสร้างรันเวย์ขนาด 3,000 เมตรเพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่อย่างโบอิ้ง 747 หรือ แอร์บัส 380 นอกจากนี้ยังต้องลงทุนงานติดตั้งระบบตรวจสอบสัมภาระและเอกซเรย์ที่ได้มาตรฐานจากยุโรปและสหรัฐ อเมริการวมถึงก่อสร้างอาคารผู้โดยสารเพิ่มเติมใช้งบลงทุนพัฒนาอีกหลายหมื่นล้านบาท ให้ผ่านการรับรองมาตรฐาน จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรปหรือเอียซ่า (EASA) สนับสนุนให้เที่ยวบินจากยุโรปและสหรัฐอเมริกาสามารถบินตรงมาลงสนามบินอุดรธานีได้เลย

หากดำเนินการได้จะลดปัญหาความแออัดภายในสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิเนื่องจาก จ.อุดรธานี มีตัวเลขความต้องการแฝง (Shadow Demand) การเดินทางจำนวนมากวัดจากตัวเลขปริมาณผู้โดยสารที่เปลี่ยนเครื่องจากสนามบินดอนเมืองหรือสนามบินสุวรรณภูมิก่อนบินต่อไป จ.อุดรธานี 23% ของปริมาณผู้โดยสาร

ขณะเดียวกัน จ.อุดรธานียังมีแผนพัฒนาโครงการสามเหลี่ยมแหล่งท่องเที่ยวของ 3 แหล่งท่องเที่ยวในลาว เวียดนาม และไทยที่อยู่ระหว่างการพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกคือ เมืองฮาลองบก ประเทศเวียดนาม ทุ่งไหหิน แขวงเชียงขวาง สปป.ลาว และอุทยานประวัติศาสตร์ ภูพระบาท อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ให้มีความต่อเนื่องโดย ขับเคลื่อน 3 เหลี่ยมมรดกโลก หลวงพระบาง-ฮาลองเบ- บ้านเชียง ไปพร้อมกัน.

 

3242 Total Views 1 Views Today

There is no ads to display, Please add some

Comments

comments