ขอนแก่น ศาลสั่งขี้เมาใส่กำไลติดตามตัวคุมความประพฤติ 193 คน

0
227

ขอนแก่นรณรงค์อุบัติเหตุสงกรานต์ 6 วัน ตาย 10 ราย บาดเจ็บ 62 ราย สาเหตุเมาแล้วขับ ศาลให้ใส่ EM “อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ติดตามตัว” 193 คน ที่ปริมาณแอลกอฮอล์ 200-250 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ห้ามออกนอกสถานที่พักอาศัยในยามวิกาล

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 เม.ย. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น นายฉัตรณรงค์ ศิริพร ณ ราชสีมา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.ขอนแก่น นางณัฎฐกานติ เหมัษฐิติ ผอ.สนง.คุมประพฤติ จ.ขอนแก่น หัวหน้าส่วนราชการ ได้ประชุมที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดขอนแก่น ช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 11 – 17 เม.ย. ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

นายสมศักดิ์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า สรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 62 ข้อมูลสะสม 6 วัน อุบัติเหตุทางถนนฯ ใน จ.ขอนแก่น มีจำนวนอุบัติเหตุเกิดขึ้น รวม 65 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต รวม 10 คน ผู้บาดเจ็บ รวม 62 คน ประเภทยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุ มอเตอร์ไซด์ ปิคอัพ และรถเก๋ง ประเภทถนนที่เกิดอุบัติเหตุส่วนมากจะเป็นถนนใน อบต./หมู่บ้าน และถนนกรมทางหลวง สาเหตุหลักเมาสุรา และสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดขอนแก่นได้รายงานผลสถิติคดี พ.ร.บ.จราจรทางบก ที่เข้ากระบวนการคุมประพฤติ ช่วง 7 วัน อันตราย เทศกาลสงกรานต์ปี 2562 ว่า ขับรถขณะเมาสุรา ติด EM คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวสำหรับประชาชน193 คน

“วันแรกของการเปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 จ.ขอนแก่น เพื่อบังคับใช้กฎหมายลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 และมีโครงการณรงค์ 7 วัน อันตราย ตั้งแต่วันที่ 11 – 16 เม.ย. 2562 ที่มีการควบคุมเข้มงวดตามมาตรการหลักให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม พร้อมดำเนินการกับผู้กระทำผิดในคดีขับรถขณะเมาสุราตามคำพิพากษาของศาล สำหรับสถิติคดีที่ศาลสั่งคุมประพฤติตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ที่เข้ากระบวนการคุมประพฤติ ช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 ซึ่งขับรถขณะเมาสุรา และขับรถประมาทในช่วง 6วัน พบว่า มีคดีเข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติ จำนวนทั้งสิ้น 355 คดี จำนวน 162 คดี ไม่ติด EM แต่จำนวน 193 คดี ติด EM โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามออกจากที่อยู่อาศัยตั้งแต่เวลา 22.00 น.– 04.00 น.ระยะเวลา 15 วัน พร้อมให้รายงานตัว และทำงานบริการสังคม 24 ชั่วโมง พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 6 เดือน” ผวจ.ขอนแก่น กล่าว

นางณัฎฐกานติ เหมัษฐิติ ผอ.สนง.คุมประพฤติ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การประสานความร่วมมือระหว่างสำนักงานศาลยุติธรรม และกรมคุมประพฤติในครั้งนี้ เป็นการนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวของสำนักงานศาลยุติธรรมมาใช้กับกลุ่มผู้ถูกคุมความประพฤติที่ศาลมีคำสั่งพิพากษาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 และกำหนดเงื่อนไขให้ติดเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวดังกล่าว สำหรับการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว จะใช้กับกลุ่มผู้ถูกคุมความประพฤติในคดีขับรถขณะเมาสุรา ช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยภารกิจของศาลจะนำ EM มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของจำเลยที่ต้องพิพากษาแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มผู้กระทำผิดในคดีเมาแล้วขับ ที่ปริมาณแอลกอฮอล์ 200-250 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ศาลอาจใช้ดุลยพินิจสั่งให้รอการลงโทษ และกำหนดเงื่อนไขคุมความประพฤติ เช่น ห้ามออกนอกสถานที่พักอาศัยในยามวิกาล โดยการใช้ EM กับกลุ่มผู้กระทำผิดดังกล่าวภายใต้การดูแลของกรมคุมประพฤติต่อไป.

ก่อสิทธิ์ กองโฉม / รายงาน

228 Total Views 3 Views Today

There is no ads to display, Please add some

Comments

comments